Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? 093 666 5133 ungdungyhoc@gmail.com
24 JANUARY 2019

TÌM HIỂU VỀ BỆNH ĐỘNG KINH

TÌM HIỂU VỀ BỆNH ĐỘNG KINH

Định nghĩa:
Bệnh động kinh là một rối loạn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Các triệu chứng khác nhau. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn ngây người trong vài giây trong quá trình lên cơn, trong khi những người khác đã chính thức co giật. 

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh. Ít nhất hai cơn động kinh vô cớ cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh động kinh. 

Ngay cả động kinh nhẹ có thể yêu cầu điều trị, bởi vì có thể nguy hiểm trong các hoạt động như lái xe hoặc bơi lội. Điều trị thường bao gồm thuốc và đôi khi phẫu thuật, thường là loại bỏ hoặc làm giảm tần suất và cường độ của các cơn động kinh. Nhiều trẻ em bị bệnh động kinh thậm chí các vấn đề cao hơn theo tuổi tác.

https://lh4.googleusercontent.com/-Yx8Qbgk9oHE/VXj0WAf0cMI/AAAAAAAAA1E/Nfz3octdSZc/s400/dong-kinh.jpg

Người bị bệnh động kinh 

Các triệu chứng: 

Bởi vì bệnh động kinh là do tế bào não hoạt động bất thường, động kinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ quá trình nào của bộ não. Một cơn động kinh có thể: 
+ Tạm nhầm lẫn. 
+ Nhìn chằm chằm. 
+ Không kiểm soát được giật cơ, chuyển động của cánh tay và chân. 
+ Mất ý thức. 

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại động kinh. Trong hầu hết trường hợp, một người bị bệnh động kinh sẽ có xu hướng có cùng loại từng thời gian, do đó, các triệu chứng các cơn sẽ tương tự. 
Các bác sĩ phân loại cơn động kinh hoặc là cục bộ hoặc toàn thể, dựa trên cách thức bắt đầu hoạt động bất thường của não. Trong một số trường hợp, động kinh có thể bắt đầu cục bộ và sau đó trở thành toàn thể.

Động kinh cục bộ 

Khi cơn động kinh xuất hiện từ hoạt động bất thường chỉ là một phần của bộ não, chúng được gọi là cơn co giật cục bộ. Những cơn co giật rơi vào hai loại. 

Cơn động kinh cục bộ đơn giản. Những cơn co giật không dẫn đến mất ý thức. Có thể làm thay đổi cảm xúc hoặc thay đổi cách nhìn, ngửi, mùi vị hoặc âm thanh. Cũng có thể dẫn đến co giật không tự nguyện của một phần của cơ thể, như cánh tay hoặc chân, và các triệu chứng tự nhiên như ngứa, chóng mặt và nhấp nháy. 

Cơn động kinh cục bộ phức tạp. Những cơn co giật thay đổi ý thức, làm mất nhận thức một khoảng thời gian. Cơn động kinh cục bộ phức tạp thường gây ra nhìn chằm chằm và động không chủ định - chẳng hạn như bàn tay cọ xát, co giật, nhai, nuốt hoặc đi bộ trong vòng tròn.

                                https://lh4.googleusercontent.com/-H92kdQ8m4mQ/VXj0pNAyXmI/AAAAAAAAA1M/ljkU5L_MhIM/s400/dien-nao-do-nguoi-benh-dong-kinh.png 

Phương pháp điện não đồ

Động kinh toàn thể 

Động kinh có vẻ như liên quan đến tất cả bộ não được gọi là động kinh toàn thể. Bốn loại động kinh tồn tại.

Không có cơn co giật (còn gọi là petit mal). Những cơn động kinh được đặc trưng bởi nhìn và chuyển động cơ thể tinh tế, và có thể gây ra một sự mất ý thức ngắn.

Động kinh múa giật (Myoclonic). Những cơn co giật thường xuất hiện như giật đột ngột hoặc co rút tay và chân.

Động kinh suy nhược. Còn được gọi là cơn thả, những cơn co giật làm mất trương lực cơ bình thường và bất ngờ sụp đổ hoặc rơi xuống.

Động kinh cơn lớn (còn gọi là grand mal). Mãnh liệt nhất của tất cả các loại động kinh, đặc trưng bởi mất ý thức, cơ thể cứng và run rẩy và mất kiểm soát bàng quang.

Tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu có trải nghiệm lần đầu tiên.

Ngoài ra, ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu có những điều sau đây xảy ra. 

+ Cơn kéo dài hơn năm phút. 

+ Thở hay thức tỉnh không trở lại sau khi ngừng cơn. 

+ Cơn thứ hai sau ngay lập tức. 

+ Đang mang thai. 

+ Có bệnh tiểu đường. 

+ Đã bị thương trong quá trình lên cơn. 

Nguyên nhân: 

Bệnh động kinh không có nguyên nhân rõ trong khoảng một nửa những người có bệnh. Trong nửa khác, tình trạng này có thể được truy nguồn từ nhiều yếu tố. 

+ Ảnh hưởng di truyền. 

+ Chấn thương đầu. Trong một tai nạn xe hơi hoặc chấn thương khác có thể gây động kinh. 

+ Rối loạn y tế. Sự kiện như đột quỵ hoặc đau tim dẫn đến thiệt hại cho não cũng có thể gây động kinh. Đột quỵ chịu trách nhiệm đến một nửa số trường hợp bệnh động kinh ở những người trên 65 tuổi. 

+ Bệnh thần kinh. Là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh động kinh ở người lớn tuổi. 

+ Bệnh như viêm màng não, AIDS và viêm não do virus có thể gây động kinh. 

+ Bị thương trước khi sinh. Thai nhi dễ bị tổn thương não do nhiễm trùng khi dinh dưỡng bà mẹ nghèo nàn hoặc thiếu oxy. Điều này có thể dẫn đến bại não ở trẻ em. Khoảng 20 phần trăm của các cơn động kinh ở trẻ em có liên quan với bệnh bại não hoặc các bất thường về thần kinh khác. 

+ Rối loạn phát triển. Bệnh động kinh có thể được kết hợp với rối loạn phát triển khác, chẳng hạn như chứng tự kỷ và hội chứng Down. 

Yếu tố nguy cơ 

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh động kinh: 

Tuổi. Sự khởi đầu của bệnh động kinh phổ biến nhất trong thời thơ ấu và sau tuổi 65, nhưng các vấn đề có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. 

Giới tính. Đàn ông nguy cơ phát triển bệnh động kinh hơn phụ nữ một chút. 

Lịch sử gia đình. Nếu có tiền sử gia đình bệnh động kinh, có thể bị tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn này. 

Thương tích. Những vết thương có trách nhiệm nhiều trường hợp bệnh động kinh. Có thể làm giảm nguy cơ bằng cách luôn luôn đeo dây an toàn khi lái xe và đội mũ bảo hiểm khi trượt tuyết, đi xe đạp, lái xe gắn máy hoặc tham gia vào các hoạt động khác với nguy cơ cao bị chấn thương đầu. 

Đột quỵ và các bệnh mạch máu khác. Có thể dẫn đến tổn thương não và có thể gây ra chứng động kinh. Có thể mất một số bước để giảm nguy cơ các bệnh như vậy, bao gồm hạn chế lượng rượu và tránh thuốc lá, ăn chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. 

Nhiễm trùng não. Nhiễm trùng như viêm màng não, nguyên nhân gây viêm trong não hoặc cột sống, có thể làm tăng nguy cơ bệnh động kinh. 

Cơn co giật ở trẻ em kéo dài. Sốt cao ở trẻ em đôi khi có thể kết hợp với cơn co giật kéo dài và bệnh động kinh tiếp theo sau đó trong cuộc sống, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình bệnh động kinh. 

Các biến chứng: 

+ Có cơn tại thời điểm nhất định có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác. 

+ Bị ngã. Nếu rơi trong cơn động kinh, có thể làm tổn thương đầu hoặc gãy xương. 

+ Chết đuối. Nếu có bệnh động kinh, nhiều hơn 15 lần khả năng bị chết đuối trong khi bơi hoặc tắm hơn những người khác. 

+ Tai nạn xe hơi. Cơn động kinh xảy ra hoặc mất nhận thức điều khiển có thể nguy hiểm nếu lái xe hoặc vận hành các thiết bị khác. Nhiều nơi đã hạn chế cấp giấy phép lái xe có liên quan đến khả năng kiểm soát cơn động kinh. 

+ Biến chứng mang thai. Động kinh trong khi mang thai gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé, và một số thuốc chống động kinh làm tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh. Nếu có bệnh động kinh và đang cân nhắc mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ. Hầu hết phụ nữ bị bệnh động kinh có thể có thai và sinh em bé khỏe mạnh. Sẽ cần phải được theo dõi cẩn thận trong suốt thai kỳ, và thuốc có thể cần phải được điều chỉnh. Làm việc với bác sĩ để lập kế hoạch mang thai. 

Các biến chứng khác đe dọa tính mạng từ động kinh là không phổ biến. 

Tình trạng động kinh. Tình trạng này xảy ra nếu đang trong trạng thái động kinh liên tục hoạt động kéo dài hơn năm phút, hoặc có cơn co giật thường xuyên tái phát mà không có ý thức trở lại ở giữa chúng. Những người có tình trạng động kinh tăng nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn và tử vong. 

Đột ngột tử vong không rõ nguyên nhân ở bệnh nhân động kinh. Những người bị bệnh động kinh khó kiểm soát cũng có nguy cơ tử vong đột ngột không giải thích được. Nhìn chung, ít hơn 1/1.000 người chết đột ngột vì bệnh động kinh, nhưng phổ biến hơn ở những người có cơn động kinh không được kiểm soát bằng điều trị. Nguy cơ tử vong đặc biệt cao khi cơn co giật tổng thể thường xuyên. 

Phương pháp điều trị: 
Các bác sĩ thường bắt đầu bằng việc điều trị bệnh động kinh bằng thuốc. Nếu điều đó không hiệu quả, có thể đề nghị phẫu thuật hoặc điều trị loại khác.

 

Viết bình luận của bạn:
zalo