Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? 093 666 5133 ungdungyhoc@gmail.com
24 JANUARY 2019

ĐỘNG KINH Ở TRẺ SƠ SINH CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

ĐỘNG KINH Ở TRẺ SƠ SINH CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Động kinh là triệu chứng phổ biến nhất trong các bệnh thần kinh nội khoa ở trẻ em. Đối với nhân viên y tế nói chung và đối với gia đình bệnh nhân động kinh nói riêng, việc hiểu thế nào là động kinh, phân biệt cơn động kinh với các dạng co giật khac không phải là động kinh, biết nguyên nhân, cách phòng và chữa trị là rất quan trọng. Với trẻ sơ sinh cũng vậy, cần tìm hiểu rõ đặc điểm của trẻ sơ sinh khi bị động kinh, từ đó phân tích ảnh hưởng cũng như phác đồ điều trị cho thích hợp.

Đặc điểm nhận biết cơn động kinh ở trẻ sơ sinh:

http://lh4.googleusercontent.com/-p9fiXKQZKX4/VaCi4qfezqI/AAAAAAAABCU/-57OwbwJLh4/s320/cach-cham-soc-tre-so-sinh.jpg

Đặc điểm động kinh ở trẻ sơ sinh là gì?

  • Là những cơn động kinh xảy ra trong 1-2 tháng đầu đời.
  • Do sự phát triển của não còn hạn chế, trẻ sơ sinh chỉ có biểu hiện một số hành vi nhất định, vì vậy các cơn động kinh ở trẻ sơ sinh thường khó phân biệt với các hành vi của trẻ sơ sinh bình thường.
  • Do sự myelin hóa của hệ thống thần kinh trung ương chưa hoàn toàn đầy đủ ở trẻ sơ sinh, cơn động kinh dạng tăng trương lực - co giật không xuất hiện vào tuổi sơ sinh. 
  • Các cơn giật và tăng trương lực chỉ xảy rải rác ở từng phần khác nhau của cơ thể, không đối xứng, ngay cả khi não có tổn thương lan tỏa.
  • Các cơn giật cơ thường xuất hiện ở hai bên, nhưng không phải là động kinh trên một trẻ sơ sinh có thần kinh bất thường, mà cơn động kinh có thể là ngừng thở, tăng trương lực toàn thân, mút môi liên tiếp, chân có cử động như đạp xe, hai mắt liếc,,,,
  • Điện nã đồ đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán động kinh ở trẻ sơ sinh hơn trong chẩn đoán động kinh ở trẻ lớn và người lớn.

Viết bình luận của bạn:
zalo