Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? 093 666 5133 ungdungyhoc@gmail.com
23 JANUARY 2019

CÁC THỂ ĐỘNG KINH LÀNH TÍNH Ở TRẺ NHỎ

Chúng ta phát hiện bệnh động kinh qua các triệu chứng thường gặp của nó. Đối với trẻ em thì có ba loại triệu chứng căn bản nhất được phân loại như sau :

A. Động kinh toàn bộ tự phát là chứng bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, biểu hiện lâm sàng chủ yếu của bệnh là những cơn co cứng - co giật, cơn vắng ý thức hoặc cơn giật cơ xảy ra lúc thức.
Các cơn này xuất hiện đột ngột, ngắn, cơn sau giống cơn trước và lặp lại nhiều lần, tuy nhiên ngoài cơn trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Nhìn chung, động kinh toàn bộ tự phát ở trẻ nhỏ đa phần lành tính, tiên lượng tốt.

https://lh4.googleusercontent.com/-wPv6J1Qc5Fo/VY4CEi-XBwI/AAAAAAAAA50/YOJi1yuwy20/s320/519Moi-nguoi-co-10-nguy-co-bi-dong-kinh.jpg

Co giật sơ sinh lành tính, vô căn 

Xuất hiện trong vòng 7 ngày đầu sau sinh, đỉnh cao là vào ngày tuổi thứ 5 ở trẻ ra đời bình thường: Sinh đủ tháng, cân nặng bình thường, không bị ngạt và không bị chấn thương sản khoa. Thể bệnh này thường hay gặp ở trẻ trai hơn trẻ gái. Bệnh biểu hiện bằng những cơn giật cơ, khởi đầu là giật cục bộ ở một bên cơ thể, sau đó có xu hướng lan tỏa sang bên đối diện nhưng rất ít khi chuyển thành toàn bộ hóa.

Các cơn giật này chỉ ngắn từ 1-3 phút, có thể kèm theo ngừng thở; Một số ít trường hợp có các cơn động kinh liên tục, thời gian từ 1-20 giờ, thậm chí là 3 ngày. Khám thần kinh cho trẻ giữa các cơn giật hoặc trước khi có động kinh liên tục thấy bình thường; Tuy nhiên sau cơn động kinh, trẻ có thể ngủ gà, giảm trương lực cơ kéo dài đến vài ngày sau. Nếu làm điện não đồ giữa các cơn, đa số có hình ảnh sóng theta nhọn xen kẽ. Tiến triển của thể động kinh này tương đối tốt, rất ít hoặc không ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần vận động và cũng không trở thành động kinh sau này.

Co giật sơ sinh có tính chất gia đình lành tính

Thường xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc 3 (có thể muộn hơn vào ngày thứ 21 hoặc 1 tháng sau sinh) ở trẻ ra đời bình thường và tỷ lệ mắc bệnh ở bé trai cũng nhiều hơn bé gái. Triệu chứng chính của bệnh là các cơn giật cơ, cơn ngưng thở hoặc cơn co cứng - co giật, diễn ra chỉ trong 1-2 phút, cơn có thể tái phát tới ngày thứ 7 hoặc trong vài tuần tiếp theo; Khám thần kinh ngoài cơn bình thường và làm điện não không thấy bất thường.

Chứng co giật loại này có tiền sử gia đình liên quan đến gen di truyền nằm trên nhánh ngắn của nhiễm sắc thể số 20. Tiến triển của bệnh đáp ứng tốt với điều trị, ít ảnh hưởng đến vấn đề phát triển tâm trí - vận động của trẻ; Tuy nhiên 10-15% trẻ vẫn có thể bị động kinh thứ phát hoặc bị sốt cao co giật sau này.

 

https://lh4.googleusercontent.com/-uEmlRw0TFwo/VY4NDiCDc-I/AAAAAAAAA6E/j2wCjNixtN4/s320/cham-soc-tre-bi-benh-dong-kinh-dung-cach-suckhoenhi-75152-1936.jpg

B. Động kinh giật cơ lành tính ở trẻ bú mẹ

Gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, thường thấy ở trẻ trai hơn trẻ gái. Các cơn động kinh dưới dạng cơn giật cơ toàn bộ ngắn, cường độ nhẹ ở mặt, thân và các chi nhưng trẻ vẫn tỉnh táo. Một ngày trẻ có thể bị hàng chục cơn nhưng chỉ xảy ra lẻ tẻ chứ không đồng loạt và cơn sẽ mất đi khi trẻ ngủ say. Khám thần kinh cho trẻ ngoài cơn thấy bình thường, kết quả điện não cho thấy các đợt nhọn sóng nhanh toàn thể. Tiến triển của bệnh tốt, ít ảnh hưởng đến vấn đề phát triển tâm trí và vận động. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể bị động kinh cơn lớn lúc trưởng thành.

C. Động kinh cơn vắng ý thức ở trẻ nhỏ 

Có thể bắt đầu từ lúc 3 tuổi, đỉnh cao là 6-7 tuổi, thường gặp ở trẻ gái hơn trẻ trai. Cơn động kinh khởi đầu và kết thúc đột ngột làm trẻ ngừng mọi hoạt động và gián đoạn tiếp xúc với người xung quanh; Ví dụ như trẻ đang nói tự nhiên ngưng lời, đang chơi đùa tự nhiên đứng sững lại và đánh rơi đồ chơi, hoặc đang ăn thì ngừng nhai, mặt “ngây” ra, gọi hỏi trẻ không biết. Các cơn này chỉ kéo dài 10-15 giây, mỗi ngày trẻ có thể bị lên cơn từ 10-200 lần nhưng không biết mình đã lên cơn. 

Lưu ý: Ở trẻ nhỏ, cơn động kinh loại này rất khó nhận biết nếu không quan sát kỹ. Khám thần kinh ngoài cơn ghi nhận trẻ hoàn toàn bình thường, làm điện não thấy trên nền hoạt động điện bình thường có hình ảnh phức hợp nhọn sóng tần số 3Hz, đối xứng đồng thì, lan tỏa hai bán cầu. Tiến triển của thể động kinh này cũng đa dạng, tuy cơn đáp ứng tốt với điều trị và bệnh nhi có thể hết cơn trước 15 tuổi, nhưng 40% các trường hợp trẻ sẽ bị động kinh cơn lớn lúc 10-15 tuổi, thậm chí đến lúc 20-30 tuổi mới bị.

BS. Lương Minh Trung
(Theo Sức khỏe đời sống)

 

Tham khảo các bài viết khác:

Cách điều trị bệnh động kinh như thế nào ?

 

Bình luận:
binh-luan

Triệu Thị My

19/05/2021

Em chào chị Vũ Thị Liên Như những dấu hiệu chị nói khả năng cao là động kinh đó chị. Chị cho cháu đến viện để bác sĩ làm các xét nhiệm để chuẩn đoán chính xác hơn chị nhé.

binh-luan

Vũ Thị Liên

18/05/2021

Chào bs em có con trai năm này cháu 9 tuổi khoảng hơn 1tuân nay khi cháu đi ngủ, ngủ được khoảng 30phút cháu co giật nhẹ mồm chảy dãi khoảng 1phút gọi cháu dậy cháu ú ớ một lúc rồi mới nói tròn tiếng đc. Xin hỏi bs đấy có phải là động kinh không ạ?

binh-luan

Lê Lan

28/12/2020

Chào chị Thu Theo em thấy bệnh nhân bị sốt co giật nên để ý hạ sốt nhanh cho bé. Nhiều trường hợp sốt co giật biến chứng sang động kinh đó chị. Còn bé nhà trị có một cơn giật vậy chị không nên quá lo lắng, nên theo dõi tiếp khi bé không sốt có dấu hiệu gì không ? Để có hướng điều trị thích hợp.

binh-luan

Đặng thuý thu

24/12/2020

Cu nhà e lúc 2tuoi dang ngủ nghe chuông báo thức xong giật mình kêu bị co giật tím tái mặt mũi lên viện khám chụp não đồ k bị làm sao dúng 1lan giật lúc đấy bây giờ cháu 4tuoi rưỡi rồi hom trc cháu bị sốt e cho uống thuốc ha sốt profen 4tieng

binh-luan

Hồ Tuấn

07/08/2020

Cu nhà e đc 8 tháng. Lúc 6 tháng cháu bị sốt cao và bị co giật, đến 5 tuần sau ko sốt nhưng bị có giật mắt ngược môi tím trong hơn 1 phút .cho đi khám viện nhi bác sĩ bảo men gần hơi cao trong mức trung bình và thiếu canxi, điện não đồ bt. Nhưng lần nay cháu lại bị co giật khi ko sốt, có giật kéo dài tầm 1 phút. Nên làm thế nào đểaj và có chữa khỏi chứng này ko ah

binh-luan

Nguyễn thị ngọc

24/07/2020

Chào bs : Con e 2,5 tuổi ko sốt bị co giật toàn thân có sùi bọt mép,trong lúc nửa đêm con co giật sảy ra trong vài phút rồi lại hết.Đây là lần thứ 3 cháu bị . Vậy bệnh này có phải động kinh ko ạ.

binh-luan

Nguyễn thị hằng

25/06/2020

Chài bác sĩ! Con tôi mới được 4 tháng tuổi và tôi phát hiện bé bị vo giật lần này lần thứ 3 Bé đang bú mẹ tự dưng ý thức của bé thiếp đi và co giật giống như cơn rùng mình 1 đến 2 phút lặp đi lặp lại lần thứ 3 rồi ạ cácb nhau 3 đến 4 ngày ạ Bác si cho tôi biết trường hợp như vậy là như thế nào có ảnh huong gù đến sức khỏe và thể chất của bé không hướng điều trị như thế nào ạ

binh-luan

Triệu Thị My

23/06/2020

Sau một thời gian dài điều trị chỗ bs Thắng, đến nay cũng được 5 tháng rồi, mình xin được chia sẻ kết quả điều trị đến cho mọi người biết: Khi nhận được thuốc chỗ bs thắng kèm theo 1 tờ giấy hướng dẫn ăn uống, sinh hoạt thì mình bắt đầu điều trị và thực hiện ngay. Trong khoảng 1 tháng đầu tiên dùng thuốc vào, mình cảm nhận rằng các cơn co giật cũng như sủi bọt mép lên tương đối nhiều và thời gian bị cũng lâu hơn so với trước khi dùng thuốc. Nhưng qua trao đổi bằng điện thoại từ trước với bs Thắng và được chỉ bảo rằng đó là hiện tượng công thuốc nên mình cũng yên tâm phần nào. Rồi thế là mình vẫn kiên trì uống thuốc đến giữa tháng thứ 2 thì các cơn bắt đầu có dấu hiệu chững lại và giảm dần, cơ thể có phần nào khỏe lên chút. Tiếp tục uống đến tháng thứ 3 thì thấy gần như mình không còn thấy các cơn xuất hiện, tần suất bị cũng rất ít. Tháng thứ 4 thì thật sự là các cơn đã không còn bị lặp lại và tái diễn nữa. Bác sĩ bảo mình đi chụp chiếu và kiểm tra lại điện não đồ tại bệnh viên và gửi cho bs xem. Và kết quả thật sự là mình không thể hạnh phúc hơn khi những triệu chứng của bệnh đã hết, sức khỏe của mình đã được hồi phục. Tháng vừa rồi là tháng thứ 5 mình lấy thuốc và cũng là tháng cuối cùng bs cho mình điều trị. Mình xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến bs Thắng vì đã tận tâm theo dõi việc điều trị của mình suốt thời gian vừa qua, tuy là mình ở xa chỗ bs nhưng bs vẫn thường đt hỏi thăm và trao đổi cũng như động viên mình cố gắng điều trị. Thành quả này của mình là nhờ có bs Thắng và mình sẽ không bao giờ quên công ơn trời biển này. Mình cũng mong là những chia sẻ cũng như kết quả điều trị của mình sẽ phần nào giúp những người bị bệnh động kinh thêm vững tin hơn, và quyết tâm điều trị bệnh nhanh khỏi.

binh-luan

Lưu Thị Hiền Lương

23/06/2020

Như chị nói con chị bị bệnh động kinh đấy, trước con em cũng vậy . Chị liên lạc với bác sĩ nhờ bác sĩ tư vấn xem sao .

binh-luan

Nông thị nga

22/06/2020

Các mẹ tham khảo chữa cho con

Viết bình luận của bạn: