Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? 093 666 5133 ungdungyhoc@gmail.com
23 JANUARY 2019

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

- Động kinh là một căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy điều trị sớm bệnh động kinh là một vấn đề quan trọng.

Điều trị bằng cách dùng thuốc  
Hầu hết tất cả các trường hợp mắc bệnh động kinh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng động kinh nhằm điều trị và kiểm soát được các cơn co giật. 

Điều trị động kinh không dùng thuốc
Không phải dạng động kinh nào cũng có thể đáp ứng ngay với các thuốc điều trị, trong một số trường hợp do các yếu tố như cơ địa hoặc sử dụng thuốc không đúng theo chỉ định của bác sĩ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, và gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên còn có một số biện pháp có khả năng ức chế sự kích thích quá mức của các tế bào thần kinh và  mang lại những hiệu quả bất ngờ trong kiểm soát những cơn co giật, động kinh.


Thay đổi chế độ ăn: Chế độ ăn kiêng Ketogenic giàu chất béo và protein nhưng ít carbohydrate có thể sẽ giúp làm giảm bớt các cơn co giật ở bệnh nhân động kinh, nhưng cần được thực hiện dưới sự theo dõi của chuyên viên y tế.

Thay đổi chế độ sinh hoạt, làm việc, và điều chỉnh về tinh thần: Bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt sao cho hợp lý, tránh làm việc quá sức, thức quá khuya hay rượu bia, thuốc lá, kết hợp thư giãn bằng cách tập hít thở sâu, ngồi thiền, hoặc tập yoga rất tốt cho sức khỏe.

Sử dụng những sản phẩm bổ trợ chứa những hoạt chất thiên nhiên tốt cho người bệnh động kinh. Việc bổ sung GABA đang là một hướng đi mới nhằm làm giảm tần suất và mức độ co cứng, co giật. Đồng thời, hoạt chất Rhynchophyline trong cây Câu đằng có tác dụng tương tự thuốc chống co giật, giúp an thần, trấn tĩnh, bảo vệ tế bào thần kinh và làm tăng nồng độ GABA nội sinh trong cơ thể. Chính vì vậy, sự phối hợp của hai chất này sẽ là giải pháp tối ưu để hỗ trợ và điều trị bệnh.

Điều trị bằng phẫu thuật
Một số loại động kinh có thể được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ vùng não bị tổn thương nhằm ngăn ngừa cơn tái phát. Tuy nhiên sau một thời gian áp dụng tại Việt Nam thì phương pháp này hiện nay đang tạm dừng lại do nguy cơ gây tai biến và các di chứng khác cho bệnh nhân.

Cách xử trí và chăm sóc cho người bệnh động kinh
Khi gặp người lên cơn động kinh, nên thực hiện theo những lời khuyên sau để để giúp họ mau chóng bình phục:

Đặt đầu bệnh nhân lên một chiếc gối hoặc vải mềm và nghiêng đầu bệnh nhân sang một bên.

Không ghì chặt bệnh nhân.

Không đặt bất cứ thứ gì vào miệng vì rất có thể gây tắc ngẽn đường thở.

Người bệnh động kinh thường cảm thấy mặc cảm và tự ti về tình trạng bệnh của mình, bởi vậy gia đình, bạn bè và những người xung quanh cần có thái độ cảm thông, động viên và chia sẻ để họ có thể sống hòa nhập với cộng đồng.

Dương Uyên(tổng hợp)

 

Bình luận:
binh-luan

Bình

09/04/2019

Bệnh này không lây anh nhé . Và tỉ lệ di truyền cũng rất hiếm . Anh nên điều trị sớm cho người nhà anh, để lâu bệnh này sẽ ngày càng nặng lên và rất khó điều trị

binh-luan

Nong thi Dieu

02/04/2019

Cho e hoi chồng em 30 tuoi bi bệnh động kinh co lây bệnh sang vợ và con không

Viết bình luận của bạn:
zalo